[FAQ] Đèn LED và những câu hỏi thường gặp về chiếu sáng LED

Đèn chiếu sáng LED là một lựa chọn tốt trong cả cài đặt dân dụng và thương mại. Mặc dù các thiết bị chiếu sáng LED có thể đắt hơn, tuy nhiên giá trị trọn đời của chúng luôn lớn hơn và sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí rất lớn. 

Khi nói đến ánh sáng LED, bạn có vô vàn lựa chọn có thể chọn theo phong cách trong trang trí nội thất. Sự sẵn có của các loại đèn chiếu sáng LED cũng làm tăng sự phức tạp của việc lựa chọn loại tốt nhất cho gia đình hoặc văn phòng của bạn. [FAQ] Đèn LED và những câu hỏi thường gặp về chiếu sáng LED này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định sáng suốt liên quan đến ánh sáng LED.

Câu hỏi 1: Đèn chiếu sáng LED khác với đèn truyền thống như thế nào?

LED là dạng ngắn của Điốt phát sáng. Nó là một thành phần điện phát sáng khi ánh sáng truyền qua nó. Thiết bị chiếu sáng LED chứa bóng đèn LED. Một bóng đèn LED chứa một số đèn LED tất cả cùng phát sáng.

So với bóng đèn sợi đốt và huỳnh quang, bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn và tồn tại trong một thời gian dài. Đèn LED có hiệu suất cao hơn khoảng 25 đến 80 phần trăm so với bóng đèn sợi đốt và huỳnh quang truyền thống. Hơn nữa, chúng tồn tại lâu hơn khoảng ba đến hai mươi lăm lần. Điều này làm cho thiết bị chiếu sáng LED cung cấp một giá trị kinh tế lớn hơn.

Trước đây, đèn LED đắt tiền và tạo ra ánh sáng tương đối thấp. Tuy nhiên, với sự tiến bộ trong công nghệ, giá đèn LED không chỉ giảm mà chất lượng ánh sáng của chúng cũng tăng theo. Giờ đây thiết bị chiếu sáng LED có thể tạo ra ánh sáng hiệu quả phù hợp với bất kỳ bóng đèn sợi đốt và huỳnh quang truyền thống. LED giúp tiết kiệm hóa đơn điện năng, tiêu hao năng lượng thấp hơn và đem lại chất lượng cuộc sống cao cho chiếu sáng nhà hoặc văn phòng.

Câu hỏi 2. Một số yếu tố nên xem xét khi mua thiết bị chiếu sáng LED?

Bạn phải xem xét một số yếu tố khi chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp cho căn phòng cần lắp. Sau đây là một số yếu tố quan trọng nhất mà bạn nên xem xét trước khi mua các thiết bị chiếu sáng LED:

1. Độ sáng

Độ sáng của đèn LED có thể được xác định bằng công suất và độ sáng của bóng đèn.

Công suất dùng để chỉ năng lượng tiêu thụ của bóng đèn để tạo ra ánh sáng. Công suất cao hơn, bóng đèn sáng hơn. Chẳng hạn, bóng đèn LED 28W sẽ tạo ra ánh sáng sáng hơn so với bóng đèn 9W. Một cách khác để đo mức độ sáng của bóng đèn LED là nhìn vào độ sáng của bóng đèn.

Các bóng đèn LED sử dụng công suất ít hơn nhiều để tạo ra cùng độ sáng so với bóng đèn sợi đốt truyền thống. Chẳng hạn, bóng đèn LED tạo ra khoảng 50 – 72 lumens mỗi watt, trong khi bóng đèn sợi đốt chỉ tạo ra khoảng 11 – 16 lumens mỗi watt. Bảng dưới đây cung cấp một cái nhìn tổng quan về công suất và độ sáng của bóng đèn LED và bóng đèn sợi đốt.

[FAQ] Đèn LED và những câu hỏi thường gặp về chiếu sáng LED

2. Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu là một yếu tố quan trọng khác mà bạn phải xem xét khi mua một thiết bị chiếu sáng LED. Nó được đo bằng Kelvin – Đơn vị tuyệt đối của nhiệt độ và đại diện cho các đặc tính của ánh sáng.

Hãy nhớ rằng nhiệt độ màu không liên quan đến sản lượng nhiệt của ánh sáng. Thay vào đó, nó đề cập đến màu sắc của ánh sáng được tạo ra bởi một nguồn sáng cụ thể. Cụ thể hơn, nhiệt độ màu cho biết màu sắc của ánh sáng bao gồm ánh sáng trắng, ánh sáng vàng, ánh sáng ban ngày, v.v.

Nhiệt độ màu dao động thang đo từ 1.000 K đến 10.000. Nhiệt độ màu càng cao, nó sẽ càng xuất hiện gần hơn với ánh sáng vàng. Thông thường, ánh sáng dân dụng và thương mại nằm trong khoảng 2.500 K đến 6.500 K. Hình dưới đây cho biết tổng quan về các loại đèn khác nhau được phản ánh bởi nhiệt độ màu khác nhau.

[FAQ] Đèn LED và những câu hỏi thường gặp về chiếu sáng LED

3. Điều chỉnh độ sáng

Thiết bị chiếu sáng LED có thể điều chỉnh độ sáng thường có giá cao hơn một chút, nhưng chúng cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn.

4. Chùm tia góc

Góc chùm xác định sự lan truyền ánh sáng được tạo ra bởi bóng đèn LED. Một góc chùm hẹp hơn sẽ tập trung ánh sáng đến một khu vực nhỏ hơn. Mặt khác, góc chùm lớn hơn sẽ cho phép ánh sáng lan ra trên một khoảng cách lớn hơn.

Câu hỏi 3: Những gợi ý liên quan đến chiếu sáng LED cho gia đình và văn phòng là gì?

Như bạn đã biết, có rất nhiều loại đèn LED khác nhau. Các thiết bị chiếu sáng khác nhau về mức độ sáng, nhiệt độ màu hoặc màu sắc, góc chùm và các yếu tố khác. Hai yếu tố quan trọng nhất mà bạn phải tập trung vào khi chọn đèn chiếu sáng LED bao gồm mức độ sáng và màu sắc. Dựa trên hai yếu tố này, dưới đây là một số gợi ý mà bạn phải xem xét khi chọn đèn chiếu sáng LED cho các cài đặt khác nhau.

Phòng ngủ

[FAQ] Đèn LED và những câu hỏi thường gặp về chiếu sáng LED

Hầu hết các bạn sẽ muốn bầu không khí của phòng ngủ ấm áp, thư thái và yên bình. Với mục đích này, ánh sáng LED mềm hoặc ấm sẽ rất phù hợp. Tốt nhất nên tránh đèn có nhiệt độ màu và độ sáng cao cho phòng ngủ. Điều này sẽ làm xáo trộn nhịp sinh học khiến bạn khó đi vào ban đêm.

Ngoài ra, nếu bạn có kế hoạch mua đèn đọc sách, hãy chắc chắn rằng đèn tạo ra ánh sáng có tông màu trung tính. Một tông màu trắng mát mẻ sẽ tạo ra sự tương phản với trang của một cuốn sách.

  • Mức độ sáng được đề xuất cho phòng ngủ – 1.500 đến 4.000 Lumens
  • Nhiệt độ màu gợi ý cho phòng ngủ – 2700 đến 3000 Kelvin

Bạn có thể thích: Nhà thầu An Phước cung cấp đèn phòng ngủ khách sạn

Phòng khách

[FAQ] Đèn LED và những câu hỏi thường gặp về chiếu sáng LED

Phòng khách là khu vực bạn ngồi tiếp khách và giải trí, hoặc chỉ ngồi lại và thư giãn trong khi xem TV. Các thiết bị ánh sáng LED nên thích ứng và có thể điều chỉnh để phù hợp với các hoạt động khác nhau. Đó là lý do tại sao cần có các loại nguồn chiếu sáng khác nhau. Bạn phải thích mua một vật cố ánh sáng với tùy chọn có thể điều chỉnh độ sáng vì nó sẽ giúp bạn kiểm soát ánh sáng tốt hơn.

Cũng như phòng ngủ, bạn phải tránh đồ đạc phát sáng vì nó sẽ khiến bạn không thể thư giãn trong phòng khách. Đèn LED có thể điều chỉnh cũng là một lựa chọn tốt cho phòng khách. Bạn có thể sử dụng những đèn này để làm nổi bật tác phẩm nghệ thuật trên tường, ảnh gia đình và để giảm độ chói trên TV. Bạn cũng có thể sử dụng đèn LED có đầu điều chỉnh 360 độ. Điều này cho phép bạn kiểm soát tốt hơn phần nào của căn phòng bạn muốn chiếu sáng.

  • Độ sáng đề xuất cho phòng khách – 1.500 đến 3.000 Lumens
  • Nhiệt độ màu gợi ý cho phòng khách – 2900 đến 4100 Kelvin

Phòng ăn

[FAQ] Đèn LED và những câu hỏi thường gặp về chiếu sáng LED

Đối với phòng ăn, tốt nhất nên mua một bộ đèn LED tạo ra ánh sáng rực rỡ. Điều này rất quan trọng vì bạn không muốn khách ngủ gật trong khi ăn tối. Tuy nhiên, các thiết bị chiếu sáng tạo ra ánh sáng quá chói cũng có vẻ đáng ghét.

Xem xét việc mua thiết bị ánh sáng có thể điều chỉnh độ sáng. Điều này sẽ cho phép bạn điều chỉnh độ sáng của ánh sáng tùy thuộc vào thời gian trong ngày và dịp này. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một vật cố ánh sáng tạo ra ánh sáng có tông màu dịu đến trung tính trong phòng ăn để có bầu không khí hoàn hảo. Ngoài ra, hãy xem xét việc lắp đặt đèn chùm LED đại diện cho sự kết hợp giữa chức năng và thiết kế đẹp.

  • Mức độ sáng được đề xuất cho phòng ăn – 3.000 đến 6.000 Lumens
  • Nhiệt độ màu gợi ý cho phòng ăn – 2900-4100K

Phòng tắm

[FAQ] Đèn LED và những câu hỏi thường gặp về chiếu sáng LED

Lý tưởng nhất là ánh sáng trong phòng tắm phải sáng với nhiệt độ màu từ ấm áp. Ánh sáng trên gương nên sáng trong khi đèn trần nên ít sáng hơn.

  • Mức độ sáng được đề xuất cho phòng tắm – 4.000 đến 8.000 Lumens
  • Nhiệt độ màu gợi ý cho phòng tắm – 3000-6000K

Văn phòng làm việc

[FAQ] Đèn LED và những câu hỏi thường gặp về chiếu sáng LED

Đèn LED chiếu sáng cho văn phòng nên sáng vì điều này sẽ tối đa hóa năng suất. Xem xét việc cài đặt một ánh sáng trắng mát trong văn phòng xuất hiện tương tự như ánh sáng ban ngày. Ánh sáng rực rỡ làm tăng sản xuất serotonin trong não giúp bạn tập trung, tràn đầy năng lượng và tỉnh táo. Chỉ cần đảm bảo rằng ánh sáng chói không gây chói trên màn hình máy tính. Ngoài ra, hãy xem xét mua đèn bàn LED nhiệm vụ có thể được sử dụng để chiếu sáng một khu vực cụ thể.

  • Mức độ sáng được đề xuất cho văn phòng – 3.000 đến 6.000 Lumens
  • Nhiệt độ màu gợi ý cho văn phòng – 4100-6500K

Kết luận

Khi mua một thiết bị chiếu sáng LED, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng thương hiệu cũng như sự uy tín của hãng. Những giải pháp chiếu sáng đến từ các thương hiệu uy tín này tồn tại trong một thời gian dài mà không cần phải thay thế.

Liên hệ cho Đèn An Phước Hotline: 096 883 5050 để được tư vấn và báo giá chi tiết.

091.667.5050