Xu hướng thiết kế chiếu sáng biệt thự 2021

(Xây dựng) – Hòa theo dòng chảy của xu hướng, thiết kế chiếu sáng đối với không gian kiến trúc biệt thự cũng ngày càng được đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên làm thế nào để mỗi căn biệt thự toát lên một chất riêng, một “điểm chạm” mới khi màn đêm xuống là trăn trở từng phút, từng giây của những người thiết kế ánh sáng.

Xu hướng thiết kế chiếu sáng biệt thự 2021
Ánh sáng được xem là lớp “makeup” hoàn hảo cho diện mạo ngôi biệt thự.

Chiếu sáng kiến trúc được xem là việc khai thác hiệu quả của ánh sáng nhân tạo để khắc hoạ làm nổi bật các đặc điểm kiến trúc đặc trưng của công trình nhằm tạo ra bộ mặt thứ hai hấp dẫn, sống động rực rỡ hơn cho công trình về ban đêm. Ánh sáng đóng vai trò trung gian tạo sự hài hoà giữa công trình kiến trúc với môi trường xung quanh. Với công trình kiến trúc biệt thự, ánh sáng làm tăng giá trị nghệ thuật và làm nổi bật các nét riêng biệt của từng hình dáng, từng chi tiết trong tổng thể hài hoà có sự đan xen phong phú.

Thạc sỹ, Kiến trúc sư Trần Thanh Tùng chia sẻ: “Có rất nhiều yếu tố tác động đến thiết kế kiến trúc và nội thất. Trong đó, ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng nhân tạo, là một nhân tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến sự trải nghiệm không gian của chính người sử dụng. Trên thế giới, ở các nước phát triển việc chiếu sáng kiến trúc được xem là một thành phần quan trọng của hệ thống chiếu sáng đô thị. Còn tại Việt Nam việc đầu tư hệ thống chiếu sáng kiến trúc đã bắt đầu được quan tâm đầu tư.

Tuy nhiên, cũng có nhiều công trình chiếu sáng chưa đẹp, không đúng cách làm giảm tính thẩm mỹ, gây tốn kém và không hiệu quả. Hiệu quả của việc chiếu sáng kiến trúc đạt được thông qua các giải pháp về: Phương pháp bố trí chiếu sáng; Mức độ chiếu sáng; Màu sắc ánh sáng. Để một công trình biệt thự có hệ thống chiếu sáng kiến trúc đẹp, hiệu quả và tiết kiệm cần thiết phải có các chuyên gia, đơn vị tư vấn có chuyên môn, kinh nghiệm tham gia tư vấn, thiết kế và thi công lắp đặt.”

Với biệt thự kiến trúc kiểu Pháp, việc chiếu sáng cần đảm bảo cần sự tinh tế, nhã nhặn, hài hòa cả về màu sắc và đường nét. Còn phong cách kiến trúc cổ điển Italia sự tôn nghiêm có lẽ là yêu cầu cao nhất với lối chiếu sáng “điểm sáng” bằng hệ thống đèn hắt, đèn rọi. Tương tự như vậy, đối với các căn biệt thự phong cách hiện đại thì chiếu sáng cũng cần đảm bảo làm nổi bật thiết kế kiến trúc, phô diễn nét đặc trưng một cách sống động và cuốn hút nhất.

Ông Nguyễn Bảo Hiền, CEO Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại An Phước chia sẻ: “Với công trình biệt thự, chủ đầu tư sẽ lựa chọn và giao cho Kiến trúc sư, nhà thầu toàn quyền quyết định về định hình kiến trúc không gian cũng như thi công toàn bộ hạng mục kể cả việc chiếu sáng. Tuy nhiên, không phải Kiến trúc sư nào cũng thật sự có chuyên môn sâu về ánh sáng và nghệ thuật chiếu sáng. Đấy cũng là lý do cần những người như chúng tôi – những “nghệ sĩ ánh sáng” với tâm huyết và con mắt nhà nghề.

Với 13 năm kinh nghiệm, chúng tôi đã nhận thấy những bước chuyển mình rõ rệt về xu thế chiếu sáng dành cho biệt thự. Nếu như trước đây, chiếu sáng chỉ phù hợp với những người thực sự quan tâm và có niềm đam mê, thì giờ đây chiếu sáng là một trong những thành tố không thể thiếu tạo nên giá trị của mỗi công trình kiến trúc. Không khác gì mặt trời cần thiết cho sự sống, nghệ thuật chiếu sáng chính là cốt lõi tạo nên đẳng cấp của cuộc sống hiện đại.

An Phước không ngừng cập nhật và ứng dụng các công nghệ chiếu sáng tiên tiến nhất, kết hợp với các chuyên gia đến từ các quốc gia đi đầu trong lĩnh vực chiếu sáng. Với tâm niệm lấy trải nghiệm của khách hàng làm trung tâm. Chúng tôi tự tin mang đến dịch vụ chất lượng nhất để tạo dựng không gian sống hoàn mỹ cho tất cả khách hàng.”

Nguồn: Báo Xây Dựng

https://baoxaydung.com.vn/xu-huong-thiet-ke-chieu-sang-biet-thu-2021-309984.html?fbclid=IwAR3VtoRZCFz8nnLGFE8eMLwPcU5HblVod9DKhKgGQ5sq-zuwwoXPJz82n9M

091.667.5050