Nghề KTV chiếu sáng: Giỏi điện thôi chưa đủ! (Kỳ 1)

Nói đến kỹ thuật viên lắp đèn, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến công việc của các anh thợ điện với bộ bảo hộ lao động, tay thước tay vít. Công việc chính của các anh thợ lắp đèn là ngày ngày rắp ráp các thiết bị chiếu sáng cho công trình, phục vụ cả mục đích dân dụng lẫn chuyên dụng.

Chắc kiến thức điện thôi chưa đủ!

Yêu cầu tiên quyết cho một kỹ thuật viên chiếu sáng mới vào nghề là kiến thức điện dân dụng. Kiến thức cần thành thạo, chuyên sâu để đảm bảo các thiết bị chiếu sáng lắp lên được an toàn, hiệu quả và kinh tế.

Thời đại công nghệ, nhu cầu tăng cao, sự phát triển của xã hội khiến lĩnh vực chiếu sáng cũng có nhiều biến đổi. Ta ngày càng nghe nhiều hơn những cụm từ “Smart lighting“, “Special lighting” hay “Facade lighting“. Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. HCM, rất nhiều chủ đầu tư đã manh nha và đang phát triển rất mạnh mẽ.

Nghề kỹ thuật viên chiếu sáng lúc này mở rộng sang nhiều lĩnh vực hơn, yêu cầu cũng ngày một nâng cao. Chất lượng sản phẩm sẽ là điều khách hàng chú ý hơn nhiều là vẻ đẹp bề ngoài nhưng ngắn hạn. Thêm vào đó, bài toán kinh tế cũng ngày một siết chặt để đảm bảo hiệu quả kinh doanh cao nhất cho chủ đầu tư.

Nghề KTV chiếu sáng: Giỏi điện thôi chưa đủ! (Kỳ 1)
Toàn cảnh lặp đặt qua ống kính từ xa

“Chiếu sáng mặt đứng, mặt tiền kiến trúc là mảng khó và còn tiềm năng lớn đối với đô thị Việt.” – Theo Anh Trương Chính, kỹ sư ME Công ty cổ phần xây dựng và thương mại An Phước.

“Thời gian đầu thực hiện, có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn không giống như bạn tưởng tượng trước. Trước tiên là sự an toàn, bảo hộ lao động phải được đặt lên hàng đầu. Thứ hai là bạn không bao giờ được sợ độ cao. Và cuối cùng là phải chắc chắn kiến thức và cẩn thận dù là thao tác nhỏ nhặt nhất. Bởi mọi sự nhầm lẫn và sai sót sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho cả chuỗi chứ không riêng gì chi tiết bị sai.” – Anh Nghĩa, KTV chia sẻ.

Đảm bảo các yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ chính là chìa khóa thành công cho mọi dự án. Dự đoán Việt Nam trong tầm nhìn đến năm 2020, công nghệ chiếu sáng LED công trình sẽ phủ khắp các đô thị lớn, bao gồm Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Dưới đây là hình ảnh chụp khi các kỹ thuật viên đang thi công lắp hệ thống chiếu sáng mặt tiền cho khách sạn KK Sapa ( Việt Pháp Sapa Hotel ) dưới tiết trời sương dày đặc.

Nghề KTV chiếu sáng: Giỏi điện thôi chưa đủ! (Kỳ 1)
Hai KTV đang ổn định chắc chắn “chuồng cọp” để tiến hành lắp đặt.
Nghề KTV chiếu sáng: Giỏi điện thôi chưa đủ! (Kỳ 1)
Thi công chiếu sáng mặt tiền yêu cầu rất cao về chuyên môn và cả kỹ năng sống
Nghề KTV chiếu sáng: Giỏi điện thôi chưa đủ! (Kỳ 1)
Dưới tiết trời đầy sương, việc thi công vẫn diễn ra rất suôn sẻ

Sau tất cả, đó là sự phối hợp đồng lòng giữa các anh em, tương hỗ nhau trong công việc cũng như cuộc sống. Cùng đón chờ các tin bài tiếp theo với chủ đề “Hành trình một ngày của một nhân viên kỹ thuật”.

091.667.5050