9 cách thiết kế ánh sáng nhà hàng và quán bar hấp dẫn

Ấn tượng đầu tiên vô cùng quan trọng, và khi nói đến khách sạn, hiệu ứng của ánh sáng lớn hơn bạn nghĩ. Vì một số người vẫn không biết cách tạo ra cảm xúc tốt, chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia.

Đồ ăn có thể ngon, đồ uống có thể ướp lạnh, nhưng nếu ánh sáng không phù hợp, khách hàng sẽ không có cảm giác ngon miệng. Các nghiên cứu đã chứng minh điều này. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy “72% số người được hỏi rời khỏi nhà hàng sớm vì trời quá sáng hoặc quá kém” và “74% số người được hỏi ở lại lâu hơn dự định vì ánh đèn giúp họ cảm thấy thư giãn và thoải mái. “

Vì thời gian là tiền bạc, ánh sáng quán bar và ánh sáng nhà hàng rõ ràng là những điều cần phải được thiết kế nghiêm túc. Chúng tôi đã phỏng vấn Moroso, người quản lý tài chính của Ledvance – một khách sạn châu Âu. Từ đó, chúng tôi đã học được cách chiếu sáng tạo ra trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng của chúng tôi. Dưới đây là mười quy tắc vàng của cô ấy:

Hãy để ánh sáng là cốt lõi của thiết kế

Dựa vào các yếu tố như vị trí của ổ cắm và cách bố trí đèn, nó sẽ quyết định cho thiết kế chiếu sáng. Chẳng hạn, để làm nổi bật một bàn ăn hiệu quả nhất, đặc biệt là trong nhà hàng, lắp đặt đèn thả phía trên rọi xuống bàn sẽ là điều tối ưu nhất. “Nếu không có kế hoạch chi tiếtn, bạn có thể chỉ cần bố trí một số bàn có đèn!”

Sử dụng các mức độ ánh sáng khác nhau

Mỗi mẫu đèn khác nhau có thể có ứng dụng khác nhau. Đầu tiên là ánh sáng xung quanh. Đây là nguồn ánh sáng chính trong quán bar hoặc nhà hàng, cung cấp nguồn ánh sáng cơ bản nhất. Là loại chiếu sáng hướng phản xạ bề mặt khuếch tán, nó cũng có thể làm cho trần nhà trông cao hơn hoặc tường rộng hơn.

9 cách thiết kế ánh sáng nhà hàng và quán bar hấp dẫn
Hệ thống ánh sáng cho nhà hàng cực kì quan trọng

Tiếp theo là ánh sáng công năng. Những mẫu đèn này này được sử dụng ở nơi bạn cần làm việc tập trung, chẳng hạn như máy tính tiền hoặc bếp.

Tiếp sau đó là ánh sáng tạo được điểm nhấn. Thông thường, đây là một điểm sáng thu hút sự chú ý đến tòa nhà hoặc các khu vực chức năng cụ thể. Nó bao gồm ánh sáng trên tường hoặc cột, cũng như ánh sáng phía sau các thanh. Cuối cùng, phần thú vị đang đến! Ánh sáng trang trí và ánh sáng hiệu ứng là tất cả những thứ cá nhân hóa quán bar hoặc nhà hàng. Chức năng không quá quan trọng ở đây, điều quan trọng là nó tạo ra một phong cách độc đáo, một đặc trưng riêng cho không gian của bạn.

Sử dụng ánh sáng để hướng mọi người đến thăm địa điểm của bạn

Khi ai đó đi vào một nơi, họ nên biết nơi để đi và nơi để tìm thấy nó trong vài giây đầu tiên. Định vị sử dụng ánh sáng rất quan trọng. Ánh sáng có thể được sử dụng để hướng dẫn khách xung quanh một khu vực và thu hút sự chú ý của họ đến các tiêu điểm hoặc khu vực khác nhau.

Tiêu điểm được tạo ra bằng cách tương phản độ sáng, thường là giữa ánh sáng làm nổi bật và ánh sáng xung quanh. Độ tương phản là khác nhau, nhưng nên nhấn mạnh rằng độ tương phản giữa môi trường và môi trường xung quanh là 5: 1, đây là điểm khởi đầu tốt để làm cho dự án nổi bật.

Chú ý đến không gian và phong cách riêng của bạn

Mỗi quán bar và nhà hàng có phong cách độc đáo riêng. Moroso giải thích: “Khi thiết kế một địa điểm, bạn nên xem xét ba điều: phong cách riêng, khách hàng mục tiêu và không gian bạn sử dụng.” Bạn có thể cần phải sử dụng đèn để phân biệt và tách các khu vực khác nhau.

Sử dụng độ sáng để tạo nên một không gian pù hợp với cảm xúc

Ánh sáng là chìa khóa để tạo ra một bầu không khí. Nói chung, ánh sáng ấm áp, thoải mái làm cho mọi người cảm thấy thoải mái nhất, đặc biệt là ở vùng khí hậu mát mẻ. Chúng tôi nói ánh sáng ấm áp thường nói đến đèn dưới 3000K. Việc cài đặt công tắc điều chỉnh độ sáng tăng thêm tính linh hoạt và cho phép điều chỉnh độ sáng của địa điểm để tạo ra những tâm trạng khác nhau. Hệ thống điều khiển tự động có thể hỗ trợ thêm trong quá trình này, cho phép cài đặt cảnh khác nhau tùy thuộc vào ngày, mùa hay năm.

Sử dụng màu sắc của ánh sáng, nhưng hãy cẩn trọng

Ánh sáng của quán bar thường khác với ánh sáng của nhà hàng. Vì các thanh thường được thiết kế để cung cấp một hình thức giải trí, nên việc thử màu sắc là phổ biến hơn. Mặt khác, các nhà hàng thường cần nhiều ánh sáng dành riêng hơn để tạo ra một môi trường thư giãn. Tất nhiên, nó phụ thuộc vào khái niệm. Màu sắc cũng là một cách tốt để quảng bá thương hiệu và giới thiệu màu sắc của thương hiệu. “Nhưng hãy cẩn thận, đừng lạm dụng nó!”

Ánh sáng tiết lộ màu sắc của đồ ăn thức uống một cách chân thực

9 cách thiết kế ánh sáng nhà hàng và quán bar hấp dẫn
Ánh sáng cho bàn ăn cực kì quan trọng đến cảm nhận của thực khách

Đừng nhầm lẫn với ánh sáng màu, đó là khả năng của một nguồn sáng để hiển thị màu sắc thật của các vật thể khác nhau. Độ chân thực của màu sắc vật thể được biểu thị dưới dạng chỉ số, điểm càng thấp, hiệu suất hiển thị màu càng tệ. Trong đó thang màu cao nhất là 100 điểm. Trong nhà hàng và nhà bếp, yêu cầu tối thiểu là 80 điểm, nhưng 90 điểm là tốt hơn. Chỉ số hoàn màu (CRI) có nghĩa là độ chân thực màu sắc của đồ ăn, điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, cảm xúc của thực khách.

Đảm bảo sự thoải mái của khách hàng

Moroso giải thích: Với thiết kế quán bar hay nhà hàng, bạn cần phải đảm bảo sự thoải mái tối thiểu. Khách hàng phải luôn có thể đọc thực đơn và xem thức ăn của họ.

Ánh sáng chói trực tiếp cũng cần phải loại bỏ ngay và đèn đặt bên ngoài phải đảm bảo được độ tự nhiên. Hãy cẩn thận với ánh sáng có thể phản chiếu từ bề mặt sáng bóng hoặc gương vào tầm nhìn của mọi người. Một tấm kính mờ hoặc vải, có thể xử lý được tình huống này thật hiệu quả.

Xu hướng thiết kế ánh sáng hiện nay

Xu hướng thiết kế ánh sáng hiện nay là quay về những điều cơ bản. Hiện tại nguồn sáng đã được bật, nắp đèn được tháo ra và các hợp âm rủ xuống từ trần nhà. Bóng đèn cảm ứng retro với các dây tóc tiếp xúc rất phổ biến vì bản thân bóng đèn là một tính năng thiết kế. Về mặt chiếu sáng không gian trang trí, các quán bar và nhà hàng đang ngày càng sử dụng đèn LED để tiết kiệm tiền và giảm bảo trì. Hai xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Bạn có thể thích: Các hạng mục đèn trang trí cho nhà hàng bạn cần biết

091.667.5050